Triển lãm hàng hải 2014 VNACCS

Go Back   VIETSHIP > SHIPPING TOOLS > Case Studies

Case Studies Các bài học tình huống bằng các sự vụ cụ thể đã xảy ra trong quá khứ

Post New Thread Reply
 
Thread Tools Display Modes
Old 04-05-09, 10:47 PM   #1
 
yeubien's Avatar
yeubien
Moderator
Join Date: Mar 2009
Location: Nơi chỉ có anh và em
Age: 31
Posts: 337
Thanks: 76
Thanked 1,396 Times in 166 Posts
Images: 188
Blog Entries: 28
Trọng tài hay tòa án ?
yeubien yeubien vẫn chưa có mặt trong diễn đàn 04-05-09, 10:47 PM

Việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp trong kinh doanh có tầm quan trọng đặc biệt bởi nó quyết định mức độ thiệt hại của doanh nghiệp một khi thương vụ bị đổ bể.


“Cầu trời” cũng chẳng ăn thua

Cách đây không lâu, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) đã phải từ chối giải quyết một vụ tranh chấp mua bán giữa một công ty Đài Loan và chi nhánh của một công ty kinh doanh hải sản có trụ sở tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Lý do từ chối được đưa ra là vì trong điều khoản về cơ quan giải quyết tranh chấp của hợp đồng mua bán, tên của tổ chức trọng tài này đã không được minh thị một cách cụ thể mà thay vào đó lại ghi chung chung rằng “nếu có tranh chấp sẽ nhờ trọng tài Việt Nam giải quyết”.

VIAC từ chối là phải vì hiện cả nước có tới năm tổ chức trọng tài thương mại khác nhau chứ đâu chỉ có mình VIAC (ngoài VIAC còn có Trung tâm Trọng tài Thương mại Hà Nội; Trung tâm Trọng tài Thương mại Tp.HCM, Trung tâm Trọng tài Thương mại Cần Thơ và Trung tâm Trọng tài Thương mại Á Châu).

Do mất quá nhiều thời gian để nhờ trọng tài phân xử, cuối cùng vụ án được đưa ra Tòa án Nhân dân (TAND) Bà Rịa-Vũng Tàu thì bị đình chỉ vì đã quá thời hiệu khởi kiện. Hiện vụ kiện đang được Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao xem xét lại nhưng giả sử trong trường hợp vẫn bị đình chỉ do quá thời hiệu khởi kiện thì thiệt hại của bên tranh chấp trong hợp đồng có thể lên tới trên 100.000 Đôla Mỹ.

Cách đây vài năm, cũng từng có vụ Công ty Dâu tằm tơ Việt Nam (Viseri) đã phải “trả giá” với phán quyết của trọng tài Geneva (Thụy Sỹ) buộc thanh toán gần nửa triệu Đôla Mỹ cho Công ty Kyunggi Silk (Hàn Quốc) trong một vụ tranh chấp kéo dài suốt ba năm. Riêng phí trọng tài, Viseri phải trả gần 40.000 Đôla Mỹ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến con số thiệt hại nói trên cũng là do sơ suất khi chọn trọng tài nước ngoài giải quyết tranh chấp. Không chỉ mất thời gian, tiền bạc mà “đau” hơn nữa, theo Viseri, họ đã không có cơ hội để trình bày, cung cấp chứng cứ chỉ vì không hiểu pháp luật, không hiểu hết những gì mà trọng tài Geneva yêu cầu cung cấp trong quá trình xét xử.

Hai trường hợp trên chỉ là vài ví dụ trong vô số trường hợp rủi ro xuất phát từ sự bất cẩn của doanh nghiệp trong việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp khi ký kết hợp đồng. Theo ông Trần Hữu Huỳnh, Phó giám đốc VIAC, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn chưa có thói quen đặt câu hỏi là cần lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp nào và tại sao lại như vậy.

Thông thường, các điều khoản về giá cả, chất lượng hàng hóa, tiến độ... vẫn được các doanh nghiệp chú trọng hơn là điều khoản về giải quyết tranh chấp, vì họ vẫn mang nặng tâm lý “cầu trời” cho tranh chấp đừng xảy ra.

Chính tâm lý nói trên đã gây ra những sai sót không đáng có cho bản thân các doanh nghiệp khi đặt bút ký kết hợp đồng. Trọng tài viên Trần Hữu Huỳnh đã tổng kết một loạt những lỗi thường xảy ra như: không “thèm” thỏa thuận về phương thức giải quyết tranh chấp; có thỏa thuận nhưng lại vừa nhờ trọng tài, lại vừa nhờ tòa án giải quyết hoặc nếu có chọn trọng tài cũng chỉ hiểu “lờ mờ” về trọng tài (điều này dẫn đến ghi sai tên tổ chức trọng tài; chọn sai quy tắc tố tụng trọng tài hoặc luật áp dụng...).

Thậm chí, theo Luật sư Lê Thành Kính (Văn phòng Luật sư Lê Nguyễn), có trường hợp trong hợp đồng các bên thỏa thuận “sẽ đưa ra công an giải quyết nếu xảy ra tranh chấp”!

Hậu quả của sự bất cẩn nói trên là làm cho quá trình tranh chấp bị kéo dài một cách không cần thiết do phải mất thời gian tìm cơ quan phân xử. Đặc biệt, đối với các tranh chấp có yếu tố nước ngoài điều này lại càng nguy hiểm. Ông Huỳnh cho biết, trong nhiều trường hợp tương tự, do không chọn trước cơ quan nào giải quyết nên khi phát sinh tranh chấp doanh nghiệp rất lúng túng, không biết phải quyết định như thế nào.

“Chọn trọng tài thì đã quá muộn vì đối tác không hợp tác, còn chọn tòa án nước ngoài của đối tác thì vừa sợ vừa lo. Sợ vì không biết thủ tục, pháp luật; lo vì chi phí cao. Chọn tòa án Việt Nam lại không chắc bản án của tòa án ta có được nước ngoài công nhận...”.


Trọng tài: “thần hộ mệnh”?

Những dẫn chứng trên cho thấy tâm lý “cầu may” có thể dẫn đến những hậu quả hết sức tai hại. Vì vậy, theo trọng tài viên Trần Hữu Huỳnh, khi đàm phán hợp đồng, doanh nghiệp nên đàm phán kỹ về điều khoản giải quyết tranh chấp.

Loại trừ những phương thức trái luật, doanh nghiệp vẫn có khá nhiều sự lựa chọn khi xảy ra tranh chấp, từ các phương thức giải quyết ngoài tòa án như thương lượng, trung gian, hòa giải đến các phương thức tài phán như trọng tài, tòa án. Tuy nhiên, phần lớn các ý kiến đều cho rằng trong trường hợp các bên không thể “nhìn mặt nhau” nữa thì trọng tài được xem như cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp.

Theo Luật sư Chu Khắc Hoài Dương, Trưởng văn phòng Luật sư Dương & cộng sự, so với tòa án việc lựa chọn trọng tài để giải quyết tranh chấp có năm ưu điểm lớn.

Thứ nhất, các bên có nhiều quyền tự định đoạt, chẳng hạn như được tự do lựa chọn trọng tài (thậm chí được tự mình lập ra trọng tài), quy tắc tố tụng, luật áp dụng, địa điểm, ngôn ngữ, thời gian tiến hành các hoạt động tố tụng của trọng tài...

Thứ hai, có nhiều trọng tài viên là các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực như hàng hải, sở hữu trí tuệ, ngoại thương, công nghệ thông tin... Vì vậy, đối với các tranh chấp đòi hỏi chuyên môn cao, doanh nghiệp hoàn toàn có quyền chủ động tìm và lựa chọn những trọng tài đáp ứng yêu cầu nói trên.

Thứ ba, việc xét xử tại trọng tài được giữ bí mật. Điều này rất có lợi cho các bên, nhất là trong các tranh chấp liên quan đến sở hữu trí tuệ, bí mật kinh doanh hay các yếu tố khác mà doanh nghiệp không muốn cho người ngoài cuộc biết.

Thứ tư, tính minh bạch cao trong xét xử. Theo đó, tất cả tài liệu, chứng cứ của một bên đều được trọng tài gửi ngay cho các đương sự còn lại để họ phản biện hay kiện lại. Trong tố tụng dân sự của tòa án cũng có quy định cho các bên quyền này nhưng trên thực tế hầu như không thực hiện được.

Cuối cùng là thuận lợi trong việc rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp. Nếu giải quyết bằng con đường tòa án, đương đơn có thể mất rất nhiều thời gian do phải qua hàng loạt cấp xét xử như sơ thẩm, phúc thẩm, thậm chí giám đốc thẩm, tái thẩm. Trong khi đó, quyết định của trọng tài có giá trị chung thẩm và có hiệu lực cưỡng chế ngay.

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Chính (Văn phòng Luật sư Nghiêm & Chính) cho rằng giữa tòa án và trọng tài không có ưu thế nào là tuyệt đối cả. Ví dụ, phương thức xét xử nhiều cấp của tòa án cũng có cái hay là khả năng “sửa sai” nếu bản án của một cấp xét xử có sai sót. Ngược lại, một khi trọng tài đã ra phán quyết, cho dù có sai sót đi chăng nữa thì cũng đành... chào thua vì phán quyết đó có giá trị chung thẩm và có hiệu lực thi hành ngay.

Do vậy, theo Luật sư Chính, doanh nghiệp nên xem xét kỹ điểm mạnh, yếu của từng phương thức để có quyết định hợp lý trước khi đặt bút ký vào hợp đồng.

Luật sư Trần Anh Đức (Công ty Luật Vilaf) thì cho rằng nên căn cứ vào loại hợp đồng để chọn phương thức giải quyết tranh chấp. Ví dụ, đối với những hợp đồng nợ vay đơn giản thì ra tòa là cách tốt nhất. Còn đối với những hợp đồng thương mại phức tạp, đòi hỏi chuyên môn ngành cao thì nên chọn trọng tài.

Trong khi đó, theo ông Huỳnh, với các giao dịch có yếu tố nước ngoài, trọng tài vẫn là phương thức giải quyết tranh chấp hữu hiệu nhất nếu các quốc gia của các bên tranh chấp đều đã là thành viên Công ước Liên hiệp quốc về công nhận và thi hành quyết định của trọng tài nước ngoài (tức Công ước New York với gần 150 quốc gia thành viên).

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý khi đã chọn trọng tài thì dứt khoát không được đại khái, qua loa. Phải cân nhắc thật kỹ từ việc chọn tổ chức trọng tài, quy tắc tố tụng trọng tài đến luật áp dụng của nước nào, địa điểm tiến hành trọng tài... Ngoài ra, không phải mọi tranh chấp liên quan đến kinh doanh đều có thể nhờ trọng tài vì theo quy định trọng tài chỉ có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp phát sinh trong hoạt động thương mại.


Mẫu gợi ý cho điều khoản về giải quyết tranh chấp:

Dưới đây là điều khoản mẫu mà VIAC đưa ra nhằm giúp cho các doanh nghiệp tránh được những trục trặc khi có thỏa thuận trọng tài trong hợp đồng thương mại:

“Mọi tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng này sẽ được giải quyết tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam theo quy tắc tố tụng trọng tài của trung tâm này”.

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các nội dung sau:

a. Số lượng trọng tài viên là... (1 hay 3)

b. Địa điểm tiến hành trọng tài...

Đối với vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài, các bên có thể bổ sung:

c. Luật áp dụng cho hợp đồng này là luật của...

d. Ngôn ngữ dùng trong tố tụng trọng tài là...

Thông thường, các điều khoản về giá cả, chất lượng hàng hóa, tiến độ... vẫn được các doanh nghiệp chú trọng hơn là điều khoản về giải quyết tranh chấp vì họ vẫn mang nặng tâm lý “cầu trời” cho tranh chấp đừng xảy ra.

Theo TBKTSG
__________________
Xa.... Mờ dần ...!

Last edited by yeubien; 04-05-09 at 10:51 PM..
Views: 7937
Reply With Quote
The Following 7 Thank You to yeubien For This Useful Post:
admin (04-05-09), AKIKO (16-08-10), banmai89 (11-05-11), lehongphong (30-04-11), leviettuan (01-10-10), Ocean Star (06-05-09), thachduy (11-06-11)
  #2  
Old 11-05-09, 08:13 PM
admin's Avatar
admin admin vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Administrator
 

Join Date: Oct 2007
Location: Vietnam
Age: 46
Posts: 718
Downloads: 246, Uploads: 58
Thanks: 304
Thanked 1,958 Times in 370 Posts
Images: 421
Blog Entries: 1
Đúng là tưởng đó chỉ là kiều kiện phụ vì đã kỹ kết hợp đồng làm ăn thì mấy ai thích "cãi nhau" nhưng thực tế tkhi có tranh chấp thì mới biết sự cần thiết của điều khoản này trong hợp đồng nó quan trọng thế nào.

Thân
__________________
Life is just a game
Some will win, some will lose
But we all end up the same
Reply With Quote
  #3  
Old 23-04-11, 09:08 AM
lsphan lsphan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 

Join Date: Aug 2010
Location: Phú Thọ
Age: 38
Posts: 18
Downloads: 4, Uploads: 0
Thanks: 4
Thanked 10 Times in 6 Posts
Quote:
Originally Posted by yeubien View Post
VIAC từ chối là phải vì hiện cả nước có tới năm tổ chức trọng tài thương mại khác nhau chứ đâu chỉ có mình VIAC (ngoài VIAC còn có Trung tâm Trọng tài Thương mại Hà Nội; Trung tâm Trọng tài Thương mại Tp.HCM, Trung tâm Trọng tài Thương mại Cần Thơ và Trung tâm Trọng tài Thương mại Á Châu).
Cảm ơn bạn yêu biển, hôm nay mình mới đọc thấy năm cái tên của năm trung tâm trọng tài. Theo một số thông tin khác thì mình thấy là có 7 trung tâm. Nhưng chịu, không thể tìm thấy danh sách các trung tâm trọng tài này ở đâu.
Reply With Quote
  #4  
Old 23-04-11, 11:40 AM
trang_persona trang_persona vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 

Join Date: Mar 2011
Location: ha noi
Age: 27
Posts: 15
Downloads: 6, Uploads: 0
Thanks: 5
Thanked 7 Times in 5 Posts
Theo như mình thấy thì bây giờ các doanh nghiệp có xu hướng đi thuê trọng tài để giải quyết tranh chấp quốc tế, còn họ cũng ngại dính líu đến tòa án (vừa mất thời gian mà chưa chắc đã đc việc). Như GS.TS Nguyễn Thị Mơ (trung tâm trọng tài quốc tế VN, giảng viên khoa quản trị kinh doanh trường ĐHNT) cho biết các doanh nghiệp là biết được vấn đề của doanh nghiệp mình thuộc loại tranh chấp nào để gửi đơn kiện đúng chỗ. Với các tranh chấp giữa các doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp thường nhờ cậy tòa án trong nước phân xử. Còn với các tranh chấp quốc tế, xu hướng chọn trọng tài quốc nhiều hơn. Lý do là việc phân xử trước hết sẽ cần đến ngoại ngữ tốt và hiểu biết nhất định về pháp luật, trình tự tranh tụng ở nước ngoài. Hiện thời gian giải quyết một vụ việc tại VIAC là khoảng 4 tháng.(Cô Mơ là giảng viên dạy luật kinh tế cực hay, cực nhiệt tình, nhưng cho ng dạy thay cũng hơi bị nhiều vì liên tục phải đi làm trọng tài giải quyết tranh chấp cho các doanh nghiệp. :d)
Reply With Quote
  #5  
Old 26-04-11, 02:17 PM
lsphan lsphan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 

Join Date: Aug 2010
Location: Phú Thọ
Age: 38
Posts: 18
Downloads: 4, Uploads: 0
Thanks: 4
Thanked 10 Times in 6 Posts
Quote:
Originally Posted by trang_persona View Post
Theo như mình thấy thì bây giờ các doanh nghiệp có xu hướng đi thuê trọng tài để giải quyết tranh chấp quốc tế, còn họ cũng ngại dính líu đến tòa án (vừa mất thời gian mà chưa chắc đã đc việc). Như GS.TS Nguyễn Thị Mơ (trung tâm trọng tài quốc tế VN, giảng viên khoa quản trị kinh doanh trường ĐHNT) cho biết các doanh nghiệp là biết được vấn đề của doanh nghiệp mình thuộc loại tranh chấp nào để gửi đơn kiện đúng chỗ. Với các tranh chấp giữa các doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp thường nhờ cậy tòa án trong nước phân xử. Còn với các tranh chấp quốc tế, xu hướng chọn trọng tài quốc nhiều hơn. Lý do là việc phân xử trước hết sẽ cần đến ngoại ngữ tốt và hiểu biết nhất định về pháp luật, trình tự tranh tụng ở nước ngoài. Hiện thời gian giải quyết một vụ việc tại VIAC là khoảng 4 tháng.(Cô Mơ là giảng viên dạy luật kinh tế cực hay, cực nhiệt tình, nhưng cho ng dạy thay cũng hơi bị nhiều vì liên tục phải đi làm trọng tài giải quyết tranh chấp cho các doanh nghiệp. :d)
Mình ủng hộ phương án Doanh nghiệp chọn trọng tài hơn, kể cả tranh chấp thương mại trong nước, hầu hết khách hàng khi đến tư vấn Hợp đồng thương mại mình đều khuyến cáo chọn trọng tài. Có mấy lý do thế này:

1/ Nhanh hơn;

2/ Ít thủ tục;

3/ Ít "nhiễu nhương" hơn ở bên Tòa án.

Tuy nhiên, có một rắc rối với thủ tục trọng tài là việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời không thể tiến hành được.

Để có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, điều tiên quyết là Hợp đồng phải chuẩn, nếu Hợp đồng không chuẩn thì pó tay, không xin xỏ, giải thích gì như bên Tòa án được đâu (khó cũng là đấy mà dễ cũng là đấy)
__________________
Luật sư Danh Chính
Địa chỉ : Tầng 2 - Tòa nhà số 16 đường Hòa Phong - Việt Trì - Phú Thọ.
E-mail :
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

Telephone: (84 - 210) 6 256 678 / (84 - 210) 6 256 679
Fax : (84 - 210) 6 256 680
Mobile : 0906.199.119
-------------------------------------------------------------------------------------
Mong các bạn cổ vũ cho
To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
bằng việc viết bài hoặc đưa ra các câu hỏi về pháp lý để cùng thảo luận.
Reply With Quote
  #6  
Old 11-05-11, 07:54 PM
banmai89 banmai89 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 

Join Date: May 2011
Location: Ha Noi
Age: 26
Posts: 1
Downloads: 0, Uploads: 0
Thanks: 1
Thanked 0 Times in 0 Posts
Hi, bạn có thể cho mình xin cái link bài gốc từ TBKTSG được không? Nếu không thì cho mình thông tin về ngày viết bài cũng được, mình cần để cho vào tài liệu tham khảo khóa luận. Mình tìm rùi nhưng không thấy. Cảm ơn trước nha!
Reply With Quote
Post New Thread Reply
Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
Thanh toán quốc tế thực hiện theo phán quyết của tòa hay thông lệ quốc tế yeubien Case Studies 1 16-06-11 08:33 PM
Tranh chấp trong hợp đồng mua bán thép tấm nguyenthuphuong Case Studies 2 28-10-09 11:14 AM
Doanh nghiệp chưa mặn mà với trọng tài yeubien Case Studies 0 11-05-09 11:52 PM


Bookmarks


Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 
Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

Sponsored links
Online Support
All times are GMT +7. The time now is 12:52 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.4
Copyright ©2000 - 2016, Jelsoft Enterprises Ltd.
© Eastern Dragon Co. Ltd.,. All rights reserved.Ad Management plugin by RedTyger