Triển lãm hàng hải 2014 VNACCS

Go Back   VIETSHIP > DISCUSSION ROOMS > Insurance

Insurance Nơi chia sẻ, thảo luận về bảo hiểm hàng hoá

Post New Thread Reply
 
Thread Tools Display Modes
Old 25-04-09, 11:03 AM   #1
 
yeubien's Avatar
yeubien
Moderator
Join Date: Mar 2009
Location: Nơi chỉ có anh và em
Age: 31
Posts: 337
Thanks: 76
Thanked 1,396 Times in 166 Posts
Images: 188
Blog Entries: 28
Thực trạng bảo hiểm việt nam hiện nay
yeubien yeubien vẫn chưa có mặt trong diễn đàn 25-04-09, 11:03 AM

Bảo hiểm là một lĩnh vực rất quan trọng đối với các quốc gia nói chung và với Việt Nam nói riêng. Không chỉ là một biện pháp di chuyển rủi ro, bảo hiểm ngày nay đã trở thành một trong những kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Thực tế hoạt động kinh doanh bảo hiểm thời gian qua đã cho thấy sự lớn mạnh không ngừng của ngành bảo hiểm và nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, thị trường bảo hiểm Việt Nam đang được đa dạng hóa với tốc độ cao, sức ép mở cửa thị trường và thách thức hội nhập ngày càng lớn. Ngành bảo hiểm Việt Nam sẽ phải làm gì để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đáp ứng yêu cầu của tiến trình hội nhập?


Kinh doanh bảo hiểm là kinh doanh rủi ro, chia sẻ tổn thất với khách hàng, sản phẩm bảo hiểm là những dịch vụ mang tính đặc thù, riêng có, trừu tượng nhưng lại rất cụ thể, và thực tế hơn tất cả những sản phẩm khác trên thị trường một khi những điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm được thực thi kịp thời, hiệu quả.

Đối với khách hàng, đóng phí bảo hiểm là để mua lấy sự yên tâm trong công việc, chia sẻ lo ngại về những mầm mống rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống. Đối với cộng đồng, bảo hiểm góp phần to lớn trong việc điều hòa cán cân thu nhập, điều tiết lợi ích và ổn định xã hội….

Thị trường bảo hiểm ở nước ta trong những năm gần đây đã rất sôi động, đa dạng. Số lượng công ty hoạt động kinh doanh bảo hiểm ngày càng tăng; các loại hình sở hữu đa dạng ở cả bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, thuộc cả ba lĩnh vực bảo hiểm con người, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm trách nhiệm dân sự; tính cạnh tranh của các công ty đã và đang từng bước thoả mãn tốt hơn nhu cầu của các khách hàng.

Trên thị trường bảo hiểm đã xuất hiện nhiều sản phẩm mới và khá độc đáo trên cơ sở kết hợp giữa các yếu tố tiết kiệm - đầu tư bảo vệ, được công luận đánh giá cao như sản phẩm bảo hiểm tai nạn cá nhân cho người sử dụng thẻ ATM, bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm của người chăn nuôi và sản xuất thức ăn gia cầm, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo… Tốc độ tăng doanh thu phí của bảo hiểm Việt Nam ở mức khá cao so với thế giới và khu vực. Một số công ty bảo hiểm tuy mới đi vào hoạt động nhưng cũng đã đạt được tốc độ tăng trưởng cao như Bảo Minh, Prudential, PJICO… Vốn đầu tư cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm tăng lên và theo đó khả năng giữ lại phí bảo hiểm trong nước cũng được nâng lên tương ứng. Qui định của nhà nước về tái bảo hiểm bắt buộc qua VINARE đã giúp mức phí giữ lại của toàn thị trường tăng đều qua các năm. Tổng mức phí giữ lại chiếm khoảng 70% tổng phí bảo hiểm gốc, giảm được một lượng không nhỏ phí bảo hiểm chảy ra nước ngoài. Theo đánh giá của HHBHVN, hiện nay doanh thu phí bảo hiểm của thị trường mới đạt mức trên 2% GDP trong khi các nước phát triển trong khu vực thường đạt mức 8-10% GDP (bình quân thế giới khoảng 8%) do đó, tiềm năng phát triển của các DN bảo hiểm vẫn còn rất lớn.


Các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam đã có đủ khả năng phục vụ các ngành kinh tế, các tầng lớp nhân dân với việc tham gia vào nhiều hợp đồng có mức trách nhiệm lớn tới hàng tỷ USD như bảo hiểm trong các lĩnh vực hàng không; dầu khí; Nhà máy xi măng Chinfon, Nhà máy điện Phú Mỹ, các toà nhà, khách sạn lớn cùng với hàng nghìn nhà xưởng, văn phòng… Hoạt động đầu tư của các công ty đang tạo ra một nguồn vốn lớn cho xã hội.

Các công ty bảo hiểm Việt Nam đang tích cực hợp tác, giúp đỡ nhau cùng có lợi. Các công ty bảo hiểm đã có được bản đồng thoả thuận về khai thác bảo hiểm cháy và các rủi ro đặc biệt. Đặc biệt, sự ra đời của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam đại diện cho các doanh nghiệp cũng thể hiện những bước tiến tích cực của bảo hiểm ViệtNam.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhận thấy rằng, thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Năng lực hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm và môi giới bảo hiểm còn khá nhiều hạn chế. Việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN bảo hiểm đang ở tình trạnh báo động. Do cạnh tranh gay gắt, các DN bảo hiểm đã hạ phí bảo hiểm, tăng phần trợ cấp cho các đại lý, làm giảm hiệu quả kinh doanh. Công tác giải quyết bồi thường chưa được thực hiện tốt, chưa đảm bảo tối đa quyền lợi của khách hàng khi gặp thiệt hại. Các sản phẩm bảo hiểm tuy đã đa dạng hơn trước, nhưng vẫn còn hạn chế, chưa phát triển trong nhiều lĩnh vực quan trọng như thiên tai, nông nghiệp, tín dụng và rủi ro tài chính, hoạt động hành nghề y dược, luật sư, dịch vụ kế toán, kiểm toán… Bảo hiểm cháy và các rủi ro đặc biệt chưa thực sự được đẩy mạnh trong khi hàng năm, ở nước ta, tai nạn do cháy nổ vẫn gia tăng với tốc độ cao một cách đáng báo động. Bên cạnh yếu tố chủ quan từ các công ty, có thể thấy sự thiếu hoàn thiện của hệ thống văn bản pháp luật và công tác quản lý Nhà nước cũng đang ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển lành mạnh của ngành bảo hiểm.

Việc mở cửa thị trường sẽ vừa tạo ra cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của ngành bảo hiểm Việt Nam nói chung và bản thân các công ty bảo hiểm trong nước nói riêng. Bắt đầu từ ngày 1/1/2008, theo cam kết WTO, thị trường bảo hiểm của Việt Nam sẽ thực sự mở cửa hoàn toàn, với việc cho phép công ty bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài được cung cấp dịch vụ bảo hiểm bắt buộc. Lúc đó, các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh lớn hơn, khi sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bảo hiểm Việt Nam nhiều hơn, sâu hơn và rộng hơn.

Theo nhaquanly.vn
__________________
Xa.... Mờ dần ...!
Views: 15352
Reply With Quote
The Following User Says Thank You to yeubien For This Useful Post:
batmanvoidoi (10-10-11)
  #2  
Old 21-05-09, 10:44 PM
buixuanhoaiVIA buixuanhoaiVIA vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 

Join Date: Feb 2009
Location: Hanoi
Age: 33
Posts: 6
Downloads: 10, Uploads: 0
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 2 Posts
Nhiều chữ quá, mệt
Reply With Quote
  #3  
Old 27-05-09, 10:04 AM
Click&Go's Avatar
Click&Go Click&Go vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 

Join Date: Apr 2009
Location: Hanoi
Posts: 20
Downloads: 2, Uploads: 0
Thanks: 11
Thanked 3 Times in 2 Posts
Quý 1 nam 2009: Bảo hiểm hàng hải:
- Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự chủ tàu (P&I) dạt doanh thu 341 tỉ dồng, tang 20,5% so với cùng kỳ nam 2008, số tiền dã bồi thuờng là 90,7 tỉ dồng, chiếm 26,7%.
- Bảo hiểm hàng hoá dạt 179 tỉ dồng, giảm 15%. Bảo hiểm hàng không dạt 122 tỉ dồng, giảm 59%.
(nguồn Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam)
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
Pay claims - what else is insurance for!

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
Reply With Quote
  #4  
Old 27-05-09, 10:40 PM
dangerous goods's Avatar
dangerous goods dangerous goods vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Senior Member
 

Join Date: Mar 2009
Location: HAIPHONG - HA NOI - HOCHIMINH
Posts: 89
Downloads: 4, Uploads: 0
Thanks: 0
Thanked 55 Times in 21 Posts
Chẳng có ngành nào (trừ nghành vé số) là phát triển và có lượng nhân viên nhiều như nghành bảo hiểm.
Không có nghành nào có tỷ lệ hoa hồng open cắt ngay tắp lự cao như nghành bảo hiểm (10% - 15% có khi tới vài chục %).

Đến nay khi nhiều nhiều công ty phá sản vì suy thoái kinh tế thì BẢO HIỂM vẫn hoành tráng, vậy cho nên chẳng có lý do gì phải lo và cũng chẳng có lý do gì để ngành bảo hiểm phải đầu tư thêm cho chất lượng của cán bộ, chất lượng dịch vụ. Cái bảo hiểm quan tâm là mở rộng đại lý đến từng người từng nhà theo phương châm "người người bán bảo hiểm, nhà nhà bán bảo hiểm".

Sorry Click&Go nha, có gì touch đến nghề của các bạn thì bỏ qua nha, mình quen nói thật rồi.
Reply With Quote
  #5  
Old 28-05-09, 08:34 AM
Click&Go's Avatar
Click&Go Click&Go vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 

Join Date: Apr 2009
Location: Hanoi
Posts: 20
Downloads: 2, Uploads: 0
Thanks: 11
Thanked 3 Times in 2 Posts
Bác Dangerous Goods, tôi chẳng thấy pain gì , nguợc lại rất vui có co hội chia sẻ với bác.

Chẳng có ngành nào (trừ nghành vé số) là phát triển và có luợng nhân viên nhiều nhu nghành bảo hiểm.

==> bác có nhầm giữa nhân viên và dại lý chang? Ðại lý là tu vấn dộc lập với công ty, ngoài ra có 2 loại bảo hiểm là nhân thọ và phi nhân thọ nữa bác ạ. Với ngành vận tải của mình thì mảng phi nhân thọ liên quan chủ yếu: bảo hiểm tàu, bảo hiểm hàng hoá vận chuyển. bảo hiểm trách nhiệm...vv,

Không có nghành nào có tỷ lệ hoa hồng open cắt ngay tắp lự cao nhu nghành bảo hiểm (10% - 15% có khi tới vài chục %).

-->
bảo hiểm phi nhân thọ thì không có mức hoa hồng cao nhu bảo hiểm nhân thọ. Mà mức hoa hồng dều duợc quy dịnh rõ ràng trong luật rồi.

Ðến nay khi nhiều nhiều công ty phá sản vì suy thoái kinh tế thì BẢO HIỂM vẫn hoành tráng,

--> không dâu ạ, khá nhiều dại gia bảo hiểm dã lao dao vì suy thoái và có nguy co phá sản ạ. Bác xem vài link này bác nhé:
http://www.webbaohiem.net/index.php/...IG-tai-VN.html
Và đây nữa: www.baohiem.pro.vn

vậy cho nên chẳng có lý do gì phải lo và cung chẳng có lý do gì dể ngành bảo hiểm phải dầu tu thêm cho chất luợng của cán bộ, chất luợng dịch vụ. Cái bảo hiểm quan tâm là mở rộng dại lý dến từng nguời từng nhà theo phuong châm "nguời nguời bán bảo hiểm, nhà nhà bán bảo hiểm".

-->
Bảo hiểm là một ngành kinh doanh dặc thù, chuyên về dịch vụ, vậy mà không quan tâm dến chất luợng dịch vụ thì chỉ có mà phá sản sớm thôi, chăc không có cty nào muốn thế phải không bác.
__________________

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
Pay claims - what else is insurance for!

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.

To view links or images in signatures your post count must be 10 or greater. You currently have 0 posts.
Reply With Quote
  #6  
Old 25-06-10, 01:43 PM
nâmnh nâmnh vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 

Join Date: Jun 2010
Location: Việt Nam
Age: 35
Posts: 1
Downloads: 0, Uploads: 0
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mấy bác cho em hỏi một câu là: hãy đánh giá, dự báo và đề xuất giải pháp thúc đẩy thị trường bảo hiểm việt nam? em đang làm đề tài về câu hỏi đó.

Thanks nhiều...!
Reply With Quote
  #7  
Old 25-06-10, 02:17 PM
hero78's Avatar
hero78 hero78 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 

Join Date: Jun 2010
Location: Hải Phòng
Age: 38
Posts: 22
Downloads: 5, Uploads: 0
Thanks: 5
Thanked 20 Times in 8 Posts
Quote:
Originally Posted by nâmnh View Post
Mấy bác cho em hỏi một câu là: hãy đánh giá, dự báo và đề xuất giải pháp thúc đẩy thị trường bảo hiểm việt nam? em đang làm đề tài về câu hỏi đó.
Thanks nhiều...!
Câu hỏi của bác xương thế, em ước tính ít nhất phải từ 60 pages A4 trở lên mới trả lời đầy đủ được, chắc bác phải nhờ thầy cô hướng dẫn giúp đỡ thôi.
Reply With Quote
Post New Thread Reply
Similar Threads
Thread Thread Starter Forum Replies Last Post
Quy trình XNK nguyên liệu gia công clacken2410 Customs procedures 44 09-07-13 07:58 PM
Nhập CIF Xuất FOB & thị trường kinh doanh bảo hiểm yeubien Insurance 21 26-04-12 09:34 AM
Bảo hiểm hàng hóa XNK của VN trong bối cảnh hội nhập yeubien Insurance 9 16-08-11 10:23 PM
Nghị Định 104/2009/NĐ-CP ngày 9/11/2009 hungpham Transport 1 26-11-09 04:07 PM


Bookmarks

Tags
bảo hiểm, bảo hiểm hàng hóa, loại a, loại b, loại c, tàu biển


Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 
Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

Sponsored links
Online Support
All times are GMT +7. The time now is 12:56 PM.


Powered by vBulletin® Version 3.8.4
Copyright ©2000 - 2016, Jelsoft Enterprises Ltd.
© Eastern Dragon Co. Ltd.,. All rights reserved.Ad Management plugin by RedTyger