PDA

View Full Version : Hỏi về L/C được thanh toán thông qua một ngân hàng Reim


ghost_hieu
30-04-10, 06:36 PM
Mình muốn hỏi các bạn về quy trình của L/C được thanh toán thông qua 1 ngân hàng Reim với. Cách thức xử lý các điện liên quan nữa. Giúp mình với nhé. Thanks!

luxuryphan
01-05-10, 09:14 AM
Dear ghost hieu,
Chữ "Reim" ở đây chắc ý của bạn là "Reimbursement". Trong nội dung LC ở trường 41D, cách đòi tiền này được ghi như sau: " available with the issuing bank by T.T.R - Telegraphic Transfer Reimbursement Claim". Ở đây người hưởng lợi sẽ đòi tiền bằng điện.
Quy trình nó như sau:
1. Hai bên ký kết hợp đồng quy định thanh toán bằng LC
2.Applicant gửi đơn yêu cầu phát hành thư tín dụng và tiến hành ký quỹ.
3. Phát hành LC T.T.R
4.Ngân hàng thông báo sẽ thông báo LC và chuyển bản gốc LC cho người hưởng lợi.
5. Giao hàng.
6. Người hưởng lợi xuất trình bộ chứng từ
7. Ngân hàng thông báo kiểm tra chứng từ, nếu chứng từ phù hợp với điều kiện và điều khoản LC thì điện đòi tiền ngân hàng phát hành LC cùng với việc chuyển chứng từ cho ngân hàng này.
8. Nhận được điện đòi tiền, ngân hàng phát hành trả tiền ngay.
9. Trả tiền cho người hưởng lợi.
Đây là sơ đồ quy trình, bạn có thể tham khảo:
http://img.photo.zing.vn/file_uploads/gallery/1024x768/2010/05/01/05/80671272711118.JPG

desertcactus
01-05-10, 03:56 PM
anh luxuryphan ơi!
vì sao thanh toán TTR rồi mà còn có L/C ở đây nữa zậyy
anh giải đấp giúp e với
thanks

admin
01-05-10, 05:21 PM
Dear desertcactus,

Cẩn thận không bạn lại nhầm giữa TT vào TTR đó nhé. Bạn có thể tham khảo bài viết của Smod Heomice như ở dưới đây :

Theo tôi thì TTR viết tắt cho 2 cụm từ sau:

1. Telegraphic transfer remittance (or T/T remittance): phương thức thanh toán bằng điện chuyển tiền.
2. Telegraphic Transfer Reimbursement: Phương thức này được áp dụng trong thanh toán L/C. Nếu L/C cho phép TTR, người xuất khẩu khi xuất trình bộ chứng từ hợp lệ cho ngân hàng thông báo sẽ được thanh toán ngay. NH thông báo sẽ gởi điện đòi tiền cho NH phát hành L/C và được hoàn trả số tiền này trong vòng 3 ngày làm việc kể từ lúc NH phát hành nhận được điện. Bộ chứng từ gởi tới sau.

Nếu trong L/C không cho phép TTR, phải đợi bộ chứng từ về tới NH phát hành và bị ngâm ở đó 7 ngày làm việc trước khi họ chấp nhận hay từ chối thanh toán.

Không thấy có tài liệu nào nói TTR là TT in advance, không chừng hải quan họ lại hiểu TTR theo tiếng Việt, nghĩa là ... Thanh Toán Rồi , hihi :D

Tóm lại, cứ viết rõ ra cho đỡ rắc rối!

Thân

luxuryphan
01-05-10, 05:32 PM
Dear Desertcactus,
anh luxuryphan ơi!
vì sao thanh toán TTR rồi mà còn có L/C ở đây nữa zậyy
anh giải đấp giúp e với
thanks

Để trả lời cho câu hỏi của bạn và để hiểu thêm về LC mình trả lời như sau:

* Trước hết về khái niệm : Phương thức tín dụng chứng từ là 1 sự thỏa thuận, trong đó 1 ngân hàng (ngân hàng mở thư tín dụng) theo yêu cầu của khách hàng ( người yêu cầu mơ thư tín dụng) sẽ trả 1 số tiền nhất định cho 1 người khác (người hưởng lợi số tiền của thư tín dụng) hoặc chấp nhận hối phiếu do người này ký phát trong phạm vi số tiền đó khi người này xuất trình cho ngân hàng 1 bộ chứng từ phù hợp với những quy định của thư tín dụng.

* Vì sao gọi là tín dụng chứng từ:

+ Gọi là tín dụng: thuật ngữ này trong quá trình học mình thấy có nhiều người có quan điểm hơi khác nhau. Có người cho là:bản chất của tín dụng là sự chiếm dụng vốn giữa các chủ thể, trong thanh toán theo phương thức LC thì người nhập khẩu muốn mở LC phải đặt cọc theo 1 tỷ lệ phần trăm, thường thì số tiền này nhỏ hơn giá trị lô hàng, khi ngân hàng phát hành LC thanh toán cho người hưởng lợi rồi thì ngầm hiểu là ngân hàng đã cho người nhập khẩu vay 1 khoản bằng chênh lệch giữa số tiền LC và khoản đặt cọc.

Vậy khi người nhập khẩu mở LC mà đặt cọc 100% thì tính chất "tín dụng" của phương thức thanh toán tín dụng chứng từ mất chăng??? Người ta có gọi đó là phương thức tín dụng chứng từ nữa không? Hiểu theo quan điểm đó, có người lại cho rằng ở đây tín dụng được hiểu theo nghĩa rộng , tức là sự "tín nhiệm", chứ không phải để chỉ "1 khoản vay" theo nghĩa thông thường. Điều này được thể hiện rõ trong TH khi người nhập khẩu ký quỹ 100% giá trị của LC, thì thực chất ngân hàng phát hành ko cấp bất cứ 1 khoản tín dụng nào cho người mở LC, mà chỉ cho người nhập khẩu "vay" sự tín nhiệm của mình. Ngay cả trong TH nhà nhập khẩu ko hề ký quỹ, thì một khoản tín dụng thực sự chỉ xảy ra khi ngân hàng phát hành tiến hành trả tiền cho người hưởng lợi và ghi nợ nhà nhập khẩu. Như vậy theo quan điểm này thuật ngữ tín dụng chỉ thể hiện khoản "tín dụng trừu tượng" bằng lời hứa trả tiền của ngân hàng thay cho lời hứa trả tiền của nhà nhập khẩu, vì ngân hàng có hệ số tín nhiệm cao hơn nhà nhập khẩu (theo PGS.TS Nguyễn Văn Tiến- học viện ngân hàng)

+ Gọi là "chứng từ": vì tất cả các bên liên quan chỉ giao dịch với nhau bằng "chứng từ" mà ko liên quan đến hàng hóa, dịch vụ hay các thực hiện khác.

* Trong thanh toán bằng LC sẽ có 5 cách đòi tiền của người hưởng lợi đối với ngân hàng
+ Người hưởng lợi đòi tiền qua ngân hàng thông báo LC
+ Người hưởng lợi đòi tiền Ngân hàng thứ 3
+ Người hưởng lợi yêu cầu ngân hàng chiết khấu hối phiếu tại ngân hàng chiết khấu chỉ định
+ Người hưởng lợi đòi tiền bằng điện
+ Người hưởng lợi xuất trình chứng từ đòi tiền ngân hàng phát hành

Như vậy theo câu hỏi của bạn thì "thanh toán bằng điện" chỉ là 1 những cách người hưởng lợi đòi tiền ngân hàng, mà việc "người hưởng lợi đòi tiền" chỉ là 1 công đoạn của phương thức LC

Kind regards

desertcactus
02-05-10, 08:27 AM
cảm ơn anh admin và ban heomice!!!!!!!!!!!!!!!!!:p

thanks ban luxuryphan!!!!!!!!!!!!!!!!!

wayktx
07-05-10, 05:29 PM
cho em hỏi: Nếu như ngân hàng phát hành viện cớ người mở L/C bị phá sản nên từ chối thanh toán cho dù xuất trình là phù hợp thì có được chấp nhận không???

luxuryphan
07-05-10, 06:06 PM
Dear wayktx,

cho em hỏi: Nếu như ngân hàng phát hành viện cớ người mở L/C bị phá sản nên từ chối thanh toán cho dù xuất trình là phù hợp thì có được chấp nhận không???

Trả lời: không được. Tại vì:

Theo định nghĩa thì ngân hàng (ngân hàng mở thư tín dụng) theo yêu cầu của khách hàng ( người yêu cầu mơ thư tín dụng) sẽ trả 1 số tiền nhất định cho 1 người khác (người hưởng lợi số tiền của thư tín dụng) hoặc chấp nhận hối phiếu do người này ký phát trong phạm vi số tiền đó khi người này xuất trình cho ngân hàng 1 bộ chứng từ phù hợp với những quy định của thư tín dụng.

Theo điều 7 của UCP 600 thì cam kết của ngân hàng phát hành là chỉ cần chứng từ mà người hưởng lợi xuất trình phù hợp thì ngân hàng phải thanh toán cho người hưởng lợi. Thậm chí ngân hàng phát hành còn bị ràng buộc thanh toán cho người hưởng lợi ngay từ lúc phát hành thư tín dụng miễn là người hưởng lợi xuất trình chứng từ phù hợp

Như vậy ngân hàng phát hành ko thể viện cớ người mở LC phá sản để từ chối thanh toán nếu chứng từ xuất trình đầy đủ và phù hợp

Thân

admin
07-05-10, 06:24 PM
Hì hì :D !

Người chủ hàng trên vận đơn chính là Ngân hàng chứ không phải Người mở L/C vì vậy không sợ họ phá sản đâu mà kể cả Ngân hàng cùng bị phá sản cũng không sợ luôn.

nhapmon
15-05-10, 08:26 PM
Câu trả lời của anh ( chị) luxuryphan giúp e hiểu thêm về nghiệp vụ Bảo lãnh hối phiếu vừa mới học trong môn Thanh toán quốc tế. Em đọng trong SGK thấy có nói: " Thư tín dụng là một hình thức "bảo lãnh riêng biệt" đối với hối phiếu nằm trong bộ chứng từ thanh toán"..."Người xuất khẩu sau khi giao hàng lập một hối phiếu theo đúng yêu cầu của L/C và lập bộ chứng từ thanh toán đầy đủ và phù hợp với L/C xuất trình trong thời hạn hiệu lực của L/C thì chắc chắn hối phiếu đó sẽ được ngân hàng mở L/C trả tiên" ( tất nhiên là kể cả khi ng Nhập khẩu phá sản. Hihi)
Nhưng Admin nói là ngay cả khi ngân hàng mở L/C bị phá sản cũng ko sao thì e ko hiểu??? Khi đó ai trả tiền ạ????

attvietnam
16-05-10, 04:50 PM
@ nhapmon: Đến lúc đó thì kiện nhau ra toà,bán đấu giá tài sản của người bị ký phát trong hối phiếu rồi trả tiền cho người hưởng lợi của HP thôi.
Còn trường hợp mà wayktx nói thì ngân hàng cũng chẳng thiệt hại gì khi thanh toán LC cho bên xk cả vì khi mở LC bên NK phải ký quỹ 1 khoản tiền >= giá trị LC rồi,nên bên NK có phá sản cũng ko lo

wayktx
18-05-10, 12:45 PM
cái vấn đề em thắc mắc không phải là ngân hàng nó không muốn trả, theo ucp thì nó buộc phải trả nhưng cái rắc rối mà em không hiểu là giả dụ ngân hàng phát hành là ngân hàng tại VN, thì khi doanh nghiệp mở L/C bị phá sản theo luật phá sản các giao dịch trong vòng 3 tháng bị đình chỉ thực hiện và phong tỏa tài khoản, như thế thì khoản tiền mà ngân hàng phát hàng đang nắm giữ của doanh nghiệp mở L/C sẽ như thế nào? Ngân hàng có được quyền thanh toán hay không, hay người bán sẽ trở thành chủ nợ có bảo đảm?

admin
18-05-10, 01:22 PM
Câu trả lời của anh ( chị) luxuryphan giúp e hiểu thêm về nghiệp vụ Bảo lãnh hối phiếu vừa mới học trong môn Thanh toán quốc tế. Em đọng trong SGK thấy có nói: " Thư tín dụng là một hình thức "bảo lãnh riêng biệt" đối với hối phiếu nằm trong bộ chứng từ thanh toán"..."Người xuất khẩu sau khi giao hàng lập một hối phiếu theo đúng yêu cầu của L/C và lập bộ chứng từ thanh toán đầy đủ và phù hợp với L/C xuất trình trong thời hạn hiệu lực của L/C thì chắc chắn hối phiếu đó sẽ được ngân hàng mở L/C trả tiên" ( tất nhiên là kể cả khi ng Nhập khẩu phá sản. Hihi)
Nhưng Admin nói là ngay cả khi ngân hàng mở L/C bị phá sản cũng ko sao thì e ko hiểu??? Khi đó ai trả tiền ạ????

Mình nói vậy là nói "vui " thôi vì ngân hàng là " tránh nhiệm vô hạn" vì vậy kể cả trường hợp ngân hàng có bị phá sản đi chăng nữa thì sẽ có ngân hàng khác hoặc cơ quan quản lý nhà nước đứng ra tiếp quản để đảm bảo thanh toán các khoản nợ.

wayktx
21-05-10, 06:39 PM
cái vấn đề em thắc mắc không phải là ngân hàng nó không muốn trả, theo ucp thì nó buộc phải trả nhưng cái rắc rối mà em không hiểu là giả dụ ngân hàng phát hành là ngân hàng tại VN, thì khi doanh nghiệp mở L/C bị phá sản theo luật phá sản các giao dịch trong vòng 3 tháng bị đình chỉ thực hiện và phong tỏa tài khoản, như thế thì khoản tiền mà ngân hàng phát hàng đang nắm giữ của doanh nghiệp mở L/C sẽ như thế nào? Ngân hàng có được quyền thanh toán hay không, hay người bán sẽ trở thành chủ nợ có bảo đảm?

sr for spam, nhưng có bác nào chỉ giùm em với không ạh???

licence2kill
22-05-10, 12:29 AM
Edit lại lần cuối sau 1 hồi nghiên cứu, túm lại NHHT đc hiểu rất đơn giản, từ đó có thể hình dung ra quy trình thanh toán như thế nào:
Reimbursing bank= NH hoàn trả (NHHT) là NH ở nước người thụ hưởng nắm giữ tài khoản Nostro của NHPH (nó là một dạng tài khoản tiền gửi vãng lai mở lẫn nhau của các ngân hàng, dùng để luân chuyển tiền tệ giữa các NH)
NHHT sẽ nhận đc 1 uỷ quyền hoàn trả từ NHPH, theo đó sẽ thay NHPH hoàn trả tiền cho các NH như NH chỉ định thanh toán (paying bank) hay NH chiết khấu (negotiating bank), có thể là trả ngay (đối với hối phiếu trả ngay) hoặc thanh toán khi HP đáo hạn (đối với hối phiếu trả chậm)

chumnho
02-06-10, 03:55 PM
7. Ngân hàng thông báo kiểm tra chứng từ, nếu chứng từ phù hợp với điều kiện và điều khoản LC thì điện đòi tiền ngân hàng phát hành LC cùng với việc chuyển chứng từ cho ngân hàng này.
8. Nhận được điện đòi tiền, ngân hàng phát hành trả tiền ngay.

Ở đây mình chỉ thắc mắc 1 điểm thôi nhé, Advising bank gửi chứng từ và đi điện đòi tiền đến Issuing bank cùng 1 lúc, thì điện sẽ đến trước chứng từ. Vậy giả dụ, Advising bank thấy chứng từ phù hợp mà Issuing bank lại bắt lỗi thì thế nào hả bạn. Mà ngay khi nhận được điện Issuing bank đã phải đẩy tiền đi rồi.

pehip
23-11-11, 09:42 AM
ai có thể giúp mình sơ đồ thanh toán l/c có mặt ngân hàng hoàn trả với

tinhvolenh005
03-02-12, 08:54 PM
Nhưng Admin nói là ngay cả khi ngân hàng mở L/C bị phá sản cũng ko sao thì e ko hiểu??? Khi đó ai trả tiền ạ????
Xin trả lời là Ngân Hàng bạn đang nói là Ngân Hàng thương mại(NHTM).Mà các NHTM chịu sự quản lý và bảo lãnh cua Ngân Hàng nhà nước(NHNN) do đó nếu NHTM dó phá sản thì bạn sẽ được NHNN tri trả.OK