PDA

View Full Version : Hỏi về " Door to Door " service ?


steppy
12-01-10, 12:04 AM
Chào anh chị!

Hiện em đang làm 1 đề tài về D2D (Door to door service), nhưng sau khi đọc một số tài liệu trên mạng, em vẫn chưa có 1 khái niệm rõ ràng về D2D. Hic, mà tài liệu cũng fải tìm sống chết mới ra đc 1 dúm. Phần lớn là giới thiệu về các công ty chứ không nói rõ về D2D :(

Vận tải và bảo hiểm ngoại thương là môn học mới của em học kỳ này, em mới học đc có 2 buổi. Hic, lung tung quá. Anh chị ơi, D2D có những loại nào? có nhất thiết fải dùng container trong D2D ko?

Quy trình, thủ tục của D2D là gì?

Các loại giấy tờ có liên quan?
Sử dụng D2D less worry, less work. Nhưng tại sao lại nói D2D less money, less hurry?

Anh chị nào biết về D2D có thể giúp em khộng? Nếu là tài liệu bằng tiếng Anh thì càng tốt ạ.

Em xin cảm ơn. Chúc anh chị buổi tối vui vẻ :)

fuyin
11-05-10, 10:43 AM
Cách tốt nhất là tìm một người để hỏi trực tiếp thôi!

Mình xin được trả lời ngắn gọn nhé
Door to Door: bằng bất cứ hình thức vận tải nào chứ không phân biệt container như bạn nói - chắc ý bạn là FCL, nó có thể LCL và FCL, air và/hoặc sea (vận tải đa phương thức)

Quy trình, thủ tục của D2D là gì?
Các loại giấy tờ có liên quan?

Tuỳ theo yêu cầu cụ thể của khách hàng mà có quy định tương ứng theo thoả thuận!

D2D less worry, less work <= chắc đây là một câu quảng cáo hay slogan của ai đó, nói lo ít và làm ít là đối với khách hàng của mình, nghĩa là shipper hoặc cnee. Bởi vì dịch vụ này khi triển khai, mình-người vận chuyển- hầu như làm tất cả mọi việc liên quan để lô hàng di chuyển từ điểm đón hàng đến điểm giao hàng
thân!

bạn có thể trao đổi thêm qua skype: nganbla nhé

my_tonic
11-05-10, 11:37 AM
Hi steppy,

Door to door đơn giản là thế này, tưởng tượng em ở Hp mà em lại tình củm với một chàng / nàng ở HCM chẳng hạn, em muốn gửi quà sinh nhật cho chàng/nàng. Nhưng em ngại trời nắng không muốn qua bưu điện nên em ngồi ở nhà, nhấc cái a lô lên và gọi cho một anh chuyển phát nhanh đến nhà em lấy quà sinh nhật. Anh này mà đẹp giai thì em tử tế gói quà sẵn, còn chàng mà xí giai một tí thì em tạo thêm việc cho chàng làm, để chàng tự lọ mọ gói quà. Rồi em cho chàng ấy địa chỉ của chàng/nàng em thích ở HCM. Thế là quà sẽ được chuyển đến tận tay của người nhận. Taxi cũng door to door nữa. Nhưng nếu em dịch cửa đến cửa thì thiếu nước bác ấy xuống xe bế em lên xe rồi đến nơi thì lại xuống xe bế em lần nữa thôi. kakak. Door to door dịch kiểu thô sơ là từ cửa đến cửa. Trong vận chuyển hiểu rộng ra là đến tận nơi người gửi để nhận hàng và đến tận nơi người nhận để trả hàng. Thế thôi em ạ. Các bác như TNT, DHL là các bác loại này. Các bác forwarder cũng có thể cung cấp service loại này.

Ở đây chị cũng hiểu được mấy cái less đứng trên viewpoint của người gửi hàng / hoặc người nhận hàng (người chỉ định vận tải)

- Less worry, less work: Kiểu như EXW với seller ấy. Hai ông seller / buyer này xong xuôi hợp đồng xong rồi thì ngồi vểnh râu mà chờ hàng chuyển tới đúng địa điểm cần chuyển thôi, có phải làm gì nữa đâu vì từ A-Z đã có ông vận chuyển lo rồi. Lo thì vẫn lo nhưng nếu ông vận chuyển mà chất lượng thì em không có phải lo gì nhiều cả.

- Less money: Thông thường làm door to door thông qua 1 bác vận chuyển chất lượng thôi thì chi phí có thể giảm đi nhiều, vì ông này quan hệ rộng rãi, nắm được các vendor tốt của từng tuyến (VD: pick up từ nơi nhận hàng ra cảng xếp/ sân bay, từ sân bay đi - sân bay đến, chở hàng từ cảng dỡ đến nơi người nhận hàng.) mà nếu em tự lo contact hết bên này bên kia sẽ phát sinh nhiều ông vận chuyển, mỗi ông charge em một tí, chi phí sẽ đội lên, thà rằng em dồn việc cho một ông và chỉ bị một ông charge thôi. Nên là sẽ less money. Cái này có thể liên hệ với travel agent. Ông travel agent mua được vé bay may + phòng khách sạn giá sẽ tốt hơn mình tự mua với hãng bay + khách sạn rồi. Nên là em chỉ cần contact với 1 ông travel agent và bị 1 ông ấy charge, thay vì bị cả ông hãng bay và cả ông khách sạn charge. (VD: Vé máy bay public rate: 200 $, travel agent mua vào 150$, bán cho em 170$, khách sạn public rate: 100$, travel agent mua vào 70$, bán cho em 80$, agent vẫn lãi mà em được giá tốt hơn) --> Less money. (Cơ mà cũng còn tùy, người vận chuyển của em có lành mạnh không nữa, kakak).

- Less hurry. Thực ra thì chị cũng không có hiểu chắc chắn less hurry là thế nào. Có thể là nếu em làm door to door, mọi việc đã có người vận chuyển handle cho hết nên người ta timing rất chính xác. Em không cần phải hớt hải tìm lịch tàu/lịch bay rồi chạy vạy tìm các bên chuyên chở nội địa cho phù hợp với lịch tàu. Vì mấy cái này ông vận chuyển đã care hết và tính toán hết cho em rồi, nên sẽ less hurry. Nhưng mà chị không sure nhé! Khi nào em biết chỉ lại chị.

Còn về thủ tục thì tùy theo từng trường hợp. Có trường hợp door to door, seller sẽ đóng gói hàng etc, nhưng cũng có trường hợp door to door, seller không có đủ thiết bị chẳng hạn thì sẽ xếp cả đống hàng ra đấy bác vận chuyển bác tự đóng gói hàng đi. Cũng có trường hợp door to door seller cung cấp các giấy tờ thủ tục đầy đủ, nhưng cũng có khi door to door là nhận hàng tại một shop thôi chẳng hạn, seller không có giấy phép xuất khẩu thì người vận chuyển có thể thông qua một trader khác (hoặc chính người vận chuyển) để hoàn tất các thủ tục cần thiết để xuất lô hàng ấy đi (xuất ủy thác). Khi hàng về, người vận chuyển sẽ thanh lý hải quan, nộp thuế và các thủ tục cần thiết rồi trả hàng về cho người nhận. Nếu người nhận không có đủ tư cách nhập khẩu thì người vận chuyển sẽ nhận làm nhập ủy thác luôn.

Nói chung door to door thì người nhận hàng + người gửi hàng rất là nhàn, vì không có phải làm gì nhiều, trách nhiệm dồn hết lên người vận chuyển. Bác vận chuyển làm nhiều thì hưởng nhiều, nên bác ấy cũng mong được làm door to door lắm!

Tài liệu thì chị chẳng có gì mà share được cho em. Làm thì hiểu hiểu vậy thôi. Xem các anh chị khác giúp được gì cho em không nhé!

Nice day!

trungktb
11-05-10, 10:43 PM
Để hiểu được Door to door bạn cần phải tìm hiểu về chuỗi cung ứng

Sử dụng D2D less worry, less work. Nhưng tại sao lại nói D2D less money, less hurry?

Để hiểu được điều này bạn cần tìm hiểu về logistics trong chuỗi cung ứng

Quy trình, thủ tục của D2D là gì?

Các loại giấy tờ có liên quan?

Cái này bạn phải xem nhiều thứ đấy:D: để đi từ door đến door có thể phải trải qua nhiều phương thức vận tải: biển, bộ, không, ống...

Nếu là tài liệu bằng tiếng Anh thì càng tốt ạ.

Sợ bạn không đủ sức thôi:D, tài liệu thì không thống kê hết được, dùng search của diễn đàn tìm mấy ebook về logistics và supply chain nhé

steppy
12-05-10, 01:37 AM
Hehe, trc hết, em xin cảm ơn các anh chị trên diễn đàn đã trả lời em. Bẵng đi 1 thời gian, hôm nay mới nhận được trả lời của các anh chị, em thấy vui lém :-D

Cám ơn fu_yin vì sự nhiệt tình của ấy, nhưng mờ step mù công nghệ lắm, chat voice = yh cũng là chuyện lớn, hj :))
Uhm, cám ơn anh trungktb, vì mới học có 2 buổi mà cô bắt làm presentation nên em bị khủng hoảng ạh :-p Em kết thúc môn rồi nhưng mờ em lơ tơ mơ lém. Em thật sự thích lĩnh vực này nên sẽ cố gắng ạh. Chúc anh chị ngày làm việc vui vẻ :-D

Ah, đặc biệt cảm ơn chị my_tonic, em hiểu ra nhiều vấn đề. Ôi, ước gì có thể thank chị 1000 lần :-D

blackboydung
11-04-12, 09:28 AM
thank bạn thật nhiều nhé

midsummer_89
17-10-13, 10:33 AM
hay quá..thanks c nhiều nhé